How Much… Memory And Impression

วันคืนที่ผ่านพ้น ผสมรอยยิ้ม ความอบอุ่นจากเพื่อนร่วมทางที่เพิ่งผ่านพ้นไป… ประจวบเหมาะกับสถานที่ สำหรับจิบเบียร์เดินลอยชาย… เสียงหัวเราะจากมิตรภาพเกิดซ้ำใหม่ตลอดวัน…  MADE BY LEGACY VOL. 1 มีอะไรดี เราลองมาเดินย้อนรอยเก่าในวันแห่งความทรงจำนั้นด้วยกันอีกครั้งhow_much_01

ในทรรศนะข้าพเจ้า หลังจากทราบข่าวจากคณะผู้จัด หูเริ่มกระดิก ตื่นเต้นแอบปนท้อใจเล็กๆ ว่ามันจะสำเร็จได้ประมาณไหนงานจะออกมาเช่นไร? เราจะขายได้ไหม? แต่เมื่อรำลึกถึงศักยภาพความเป็นแหล่งของเก่า ของสะสมในย่านเอเซียแล้ว”พี่ไทย”ไม่เป็นรองใคร แม้ยักษ์ใหญ่อย่างญี่ปุ่น อเมริกายังต้องมาขุดคุ้ยสืบค้นหา แถมพก “พี่ไทย” เราก็เป็นหนึ่งในยอดนักสะสมเครื่องเคราการแต่งกาย เครื่องเรือนเครื่องแต่งบ้าน เครื่องแก้ว ถ้วยชามรามไหไปยันยานพาหนะจักรยาน มอเตอร์ไซค์ รถยนต์ สามล้อเด็ก ของเล่นสังกะสี แผ่นป้ายโฆษณา แม้แต่สิ่งเล็กๆที่ถูกมองข้าม อย่างที่ใช้เปิดขวด เรายังพบว่าบางอันผลิตปี 1900 เรายังหาได้ที่ตลาดนัดคลองถม เป็นต้น

แหลมทองนี้เป็นประตูใหญ่ของการล่าอาณานิคมในยุคสมัยหนึ่ง อีกฐานทัพเรือ ทหารอากาศล้วนแวดล้อมผูกพัน อู่ตะเภาอันเก่ากึ๊ก อุดร ขอนแก่น อุบล ถิ่นล้ำสงครามอินโดจีนยันเวียดนาม…”โก๋กี๋” แบบพ่อหนุ่มเอลวิส คลิฟริชาร์ด เสื้อฟิตผมเรียบแปล้ เต้นสะเด่า เคล้าตู้เพลงสมัยปู่ย่าพ่อแม่เรามา เด็กเฮฟวี่ตามหัวเมืองใหญ่น้อย ในอดีตฟังเพลงบุปผาชนคาวบอยอเมริกันแทบทั้งสิ้น ฮาร์คร๊อคจังหวะร้อนกาง เกงเดฟขาเซอร์ปะลายสก๊อตผ้ายีนส์ สวมแจ็คเก็ตทหารจากสงครามเวียดนามที่เพิ่งผ่านพ้น

เอาแบบอย่างจากภาพยนตร์ taxi driver ในปี 1970 ทุกอย่างล้วนมีความหมาย มีที่มา มีประวัติศาสตร์ซ่อนเร้นแฝงกลิ่นไอของอดีตกาล การสืบเผ่าพันธุ์แฟชั่นเฟื่องเครื่องประกอบกายนั้น มิได้หยุดพักไปกับกาลเวลา… ของเก่ามรดกตกทอดยอดของที่หอบหิ้วจากสิงคโปร์ มาเลเซีย พม่า เขมร ซึ่งเป็นทางผ่านของจ้าวประเทศมหาอำนาจในอดีตกาลล้วนมาบรรจบที่ถิ่นไทยแทบทั้งสิ้น

ตลาดนัดของเก่าของนำเข้าของสะสมวังหลัง วังบูรพา คลองถม คลองหลอด สนามหลวง จตุจักร ตลาดนัดรถไฟ ล้วนมีของสะสมให้น่าค้นหามาอย่างต่อเนื่องทุกยุคทุกสมัย  นายช่าง พ่อค้า ขุนนางข้าราชการผู้ใหญ่น้อย ไปจนถึงเจ้านายชั้นสูงของเราก็ล้วนชื่นชอบเก็บ สั่งสะสมของต่างๆเหล่านี้ ทุกอย่างมีกระบวนการผ่านมือจากรุ่นสู่รุ่น ความสนใจใคร่รู้ หลงใหลในศิลปะวัตถุ ศิลปจากนามธรรม บทเพลง บทกลอน ข้างกองไฟแนวคิดการใช้ชีวิต…ล้วนอยู่ในใจ เปี่ยมแฝงไปด้วยคุณค่า…….how_much_02

โห….นั่งฝันละเมอ วาดภาพในอากาศ แค่เกริ่นเรียกน้ำย่อย รู้สึกตัวขึ้นมาอีกที เยอะนะ สนุกนะ เพลิดเพลินนะ ความรู้แบบแผงเร่ ถ้างัดของเหล่านี้ออกมาได้ งานนี้มี “บึม บึม บึม”……..

“เฮ้ย เจ๋งอ่า ทำได้ไงอ่า เมื่อไหร่จะถึงอ่า รอไม่ไหวแล้ว จะขายได้ไหมหว่า คนมาเยอะไหมเนี่ย ตื่นเต้นในแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน โดยลืม อัตตาเก่าๆล้าสมัยไปเสียฉิบ”…..

…เสน่ห์ของมันอยู่ที่ไหน เรียกได้ว่า “แค่เดินก็สนุกแล้ว” บรรยากาศของเพื่อนพี่น้องที่รู้จักกัน และเริ่มที่อยากรู้จักกัน และคนที่ไม่เคยแม้จะอยากรู้จักกัน คนที่ไม่ได้พบกันนานกลับพบกัน น้องที่ไม่เคยสนิทกลับมีน้ำใจเปี่ยมล้น อาหารการกินแบบน่ารักที่พ่อค้าแม่ค้า ตื่นเต้นคิดสนุก สืบค้นว่าจะเอาอะไรมาขาย ทำอะไรมาเสนอให้สนุกเข้ากับธีมงาน พ่อค้ารุ่นเก๋าแม่ค้ารุ่นใหม่ดีไซเนอร์รุ่นเยาว์… กับเขาและเธอที่เดินไปมา…

“ของเก่า” “สไตลส์ที่เราชอบ” “ของสะสมที่เรามี” “ของโชว์ที่อยากอวด” ไม่นับรวม “ของลับที่อยากโชว์” นะครับฮ่าๆๆ “ความรู้ที่อยากเอ่ย” “มนุษย์เจ้าคำถามที่อยากรู้” ความสุขมันเกิดขึ้น มิตรภาพเล็กๆตรงนี้ เป็นเส้นใยที่สามารถทักทอให้เกิดสิ่งที่ดีงามของ “ความเป็นปึกแผ่น” ทำให้โลกมันแคบลงไปถนัดตาด้วยมวลมิตรและน่าอยู่ขึ้นอีกเป็นกอง… สละความเป็นตัวตน เราดี เราเหนือ เราเยอะ เราเก่ง เรารู้แล้ว เรามีแล้ว ออกไปให้หมด… ตั้งใจกลั่นเอาสิ่งดีออกมาจากสมอง ผ่านบทสนทนา เพื่อสำรวจ เพื่อสะสม เพื่อวิทยาทาน เพื่อชิ้นงาน เพื่อนำเสนอ แล้วความอบอุ่นอยู่มันจะเกิดรอบทิศ เรียกได้อีกแล้วว่า “แค่คิดก็สนุกแล้ว”……

By Chaochan Triplestitchediary

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s